หมอทศพร สส.แพร่อ้อนนายกขอเครื่องบินมาลงแพร่และเร่งขยายรันเวย์สนามบินแพร่ให้ด่วน

5
(2)
image_print

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต ต.ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สวมเสื้อลายช้าง เป็นประธานพิธีเปิดงาน “เปิดเมืองน่าเที่ยว” พร้อมด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง และคณะ

นายกฯ กล่าวเปิดงานว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานเปิดเมืองน่าเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลัก IGNITE THAILAND ของรัฐบาล เพื่อคืบคลานไปสู่จุดมุ่งหมายหลักให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของโลก เราทราบกันดีอยู่แล้วประเทศไทยเป็นเมืองน่าเที่ยวในหลายๆโพลหลายสำนักบอกเรามีจุดแข็ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรม อาหารการกิน เกาะที่มีความสวยงาม วัฒนธรรม ประเพณี ซึ่งเป็นจุดขายหลักของไทยและวันนี้เรามาอยู่จังหวัดเชียงใหม่หรือเป็นเมืองหลวงใหญ่ของการที่เรามีวัฒนธรรม ประเพณี ดีงามมาโดยตลอด ในอดีตเชื่อว่าทุกคนทราบดีอยู่แล้วก่อนที่จะมีโควิด 19 การท่องเที่ยวเป็นธงเรือใหญ่ แต่เหตุการณ์ที่ไม่พึงเกิดขึ้นคือโควิด 19 ทำให้มีปัญหามาอย่างต่อเนื่อง การท่องเที่ยวสะดุดมาโดยตลอด แต่รัฐบาลนี้โดยเฉพาะภายใต้การนำของ นายเสริมศักดิ์ ตระหนักดีถึงความสำคัญที่จะต้องมาช่วยปลุกตลาดการท่องเที่ยวขึ้นมา โดยเรามี 5 กลยุทธ์ ซึ่งคิดตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ

“การท่องเที่ยวของไทยจะเดินหน้าไปอย่างเต็มสูบไม่ใช่มีสถานที่ดีอย่างตลาดจริงใจหรือมีนิทรรศการต่างๆ หรือมีคอนเสิร์ตเฟสติวัลระดับโลกมาเล่นอย่างเดียว การที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาตั้งแต่ก้าวแรกเหยียบแผ่นดินไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสายการบิน ซึ่งปัจจุบันมีราคาแพง ฉะนั้นการท่องเที่ยวก็ลดน้อยลง รัฐบาลให้ความตระหนักดีถึงเรื่องนี้ พยายามลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง วิธีการเข้าเมืองต้องสะดวกสบาย ไม่ใช่เข้ามาถึงแล้วติดอยู่ที่ตรวจคนเข้าเมืองระยะเวลานาน เรื่องนี้เราดูตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ และผมจะเดินทางไปจังหวัดลำพูน ลำปาง ดูการท่องเที่ยวเชิงอารยธรรมศิลปะสร้างสรรค์ และวิถีชีวิตเรามา Kick Off กันตรงนี้ไม่ใช่แค่ภาคเหนืออย่างเดียว ภาคใต้เราก็จะไปใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และภาคอีสานเรื่องของวัฒนธรรมพื้นเมืองของแต่ละภูมิภาค เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ“ นายเศรษฐา กล่าว

นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า หวังอย่างยิ่งความมุ่งมั่นของรัฐบาลจะส่งผลให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ใน ห่วงโซ่การท่องเที่ยวมีรายได้ที่ดีขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถือเป็นการคิดใหญ่ และจะทำอย่างต่อเนื่อง ขอให้ทุกท่านร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการโปรโมทการท่องเที่ยว สุขทันทีที่เที่ยวไทย สร้างความทรงจำที่ประทับใจอย่างไม่รู้ลืมตลอดไป

จากนั้นเวลา 11.00 น. นายกฯเป็นประธานการประชุมหารือแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือ (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ และน่าน) ที่ห้องประชุมตลาดจริงใจมาร์เก็ต โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ และน่าน เข้าร่วม นอกจากนี้ยังมี สส.เพื่อไทย นายรังสรรค์ มณีรัตน์ สส.ลำพูน นายธนาธร โล่ห์สุนทร สส.ลำปาง
นายทรงยศ รามสูต สส.น่าน นายณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ สส.น่าน น.ส.ศรีโสภา โกฏคำลือ สส.เชียงใหม่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สส.แพรา เขต 1และ นพ.นิยม วิวรรธนดิฐกุล สส.แพร่ เขต 2

โดยนายกฯ รับฟังรายงานสรุปการท่องเที่ยวจากผู้ว่าราชการจังหวัด จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ และน่าน

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดแพรเขต1ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรี
ในที่ประชุมว่า

จังหวัดแพร่ใน 5 จังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีปัญหามากที่สุด สนามบินตอนนี้ดีอยู่ไม่ได้ใช้ ไม่มีเครื่องบินลง การ
ขยายรันเวย์สนามบินจาก 2,000 เมตร เป็น 3,000 เมตร ใช้เวลาอีก 4-5 ปี มันไม่ทันการณ์ครับ ท่านยังไงช่วย
กรุณาจัดการที่จะให้มีเครื่องบินเล็กไปลงและก็เร่งในการขยายรันเวย์สนามบินโดยเร็ว
ปัญหาที่ 2 ก็คือเรื่อง PM 2.5 จังหวัดภาคเหนือไม่ใช่จังหวัดแพร่จังหวัดเดียวแต่ทุกจังหวัดอยู่ในแอ่งกระทะมี
ภูเขาอยู่รอบข้าง เดือนที่อากาศสบายที่น่าท่องเที่ยวในภาคเหนือคือเดือนธันวา มกรา กุมภา มีนา เมษา จังหวะ
นี้เป็นจังหวะที่ PM 2.5 รุนแรงถ้าเราไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้การท่องเที่ยวทั้ง 4-5 จังหวัดก็ได้รับผลกระทบ
เหมือนกัน
สุดท้ายครับ คือเรื่องของความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยว ระหว่างภาครัฐกับประชาชนมันยังหลวมอยู่ ถ้า
อยากให้การท่องเที่ยวพัฒนามากกว่านี้ ให้ประชาชนมีรายได้มากกว่านี้ ทางการท่องเที่ยว ทางภาคราชการต้อง
ประสานงานกับสภาผู้แทนราษฎรกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและประชาชนอย่างใกล้ชิด ขอบคุณครับ

นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนท้ายว่าอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นกลไกหนึ่งขับเคลื่อนและเป็นตัวกลางในการประสานทุกฝ่ายทำงานขับเคลื่อนข้าราชการและส่วนต่างๆ พร้อมฝากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งอบจ. ก็เป็นส่วนสำคัญอยากให้มีการประสานงานให้ดี///

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 2

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »