แม่ค้าทนแบกภาระไข่แพงไม่ไหวจำใจต้องขึ้นราคาอีก แตะฟองละ5บาท

0
(0)

ร้านขายไข่ไก่ ตลาดเมืองใหม่ปรับราคาไข่เฉลี่ยแผงละ3บาท แบกรับต้นทุนไม่ไหว
หลังจากที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งเบรกการขึ้นราคาไข่ไก่ไว้ที่ฟองละ 3 บาท ส่วนร้านอาหารทุกอย่างที่มีส่วนผสมหมู ปรับขึ้นราคาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก,หมูปิ้ง,ไส้อั่ว อาหารตามสั่ง เพื่ม 5 บาท

วันที่ 12 มค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านขายไข่ไก่ย่านตลาดเมืองใหม่จังหวัดเชียงใหม่ ร้านขายไข่ไก่ปลีก-ส่งอับดุลการีม ที่ร้านได้ปรับราคาไข่ไก่ทุกเบอร์ขึ้นแผงละ3บาทวันนี้ยังคงตรึงราคานี้ไว้

ขณะที่บางร้านเพิ่งปรับราคาขึ้นวันนี้เช่นที่ร้านอรณ์ตลาดเมืองใหม่เพิ่งปรับราคาไข่ไก่เพิ่มขึ้นวันนี้เฉลี่ยแผงละประมาณ2-3บาท เพราะแบกรับต้นทุนจากฟาร์มและบริษัทใหญ่ไม่ไหว ส่วนราคาไข่เป็ดที่ร้านยังทรงตัวเท่าเดิมคือแผงละ120-130บาท

ด้านนายวิจิตร ตันเวทติยานนท์ อุปนายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ในไทย ระบุว่าราคาไข่ไก่ที่เพิ่มตอนนี้ส่วนใหญ่มาจากต้นทุนค่าอาหารไก่จากบริษัทใหญ่ที่เพิ่มสูงขึ้นและราคาน้ำมันรถที่ต้องขับรถมาขนส่งสินค้า อยากให้รัฐบาลเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาที่ต้นทาง ซึ่งที่ร้านของเขาปรับราคาขึ้นเฉลี่ยแผงละ2-3บาท ราคาประมาณแผงละ82-115บาทตั้งแต่เมื่อวานเพราะต้นทุนสูงโดยจะพยายามตรึงราคาไว้ไม่ปรับเพิ่มอีกเพราะเห็นใจลูกค้าและหากปรับเพิ่มสูงเกิน3บาทต่อฟองจะกระทบกับยอดขายมากกว่านี้ จากเดิมที่ขายได้วันละประมาณ1,000แผงตอนนี้ขายได้วันละไม่ถึง500แผง

ขณะที่บรรดาร้านขายปลีก ยอมรับว่าต้องปรับราคาไข่ไก่เพิ่มขึ้นแผงละ3บาทเพราะต้นทุนที่รับมาในราคาสูงเช่นกัน รวมทั้งร้านขายไข่ไก่ ทั้งปลึกและส่งอำเภอรอบนอก ก็ปรับราคาขึ้น ทำให้ไข่เบอร์ X แผงละ 125 บาท เบอร์ 0 แผงละ 120 เบอร์ 1 แผงละ 110 ขายเกลี้ยง คงเหลือแต่เบอร์รองลงมา ซึ่งราคานี้เป็นราคาขายไข่ไก่ของร้านขายส่ง และปลีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้อาหารทุกชนิดที่มีส่วนผสมของหมู ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก,หมูปิ้ง,อาหารตามสั่งทุกอย่าง ไส้อั่ว, แม่ค้าพ่อค้าจะปิดป้ายบอกขอเพิ่ม 5 บาท เพื่อให้อยู่ได้ และลูกค้าก็ไม่เดือดร้อน ส่วนไข่ดาว อาหารตามสั่งทางร้านก็ขอเพิ่มจาก 5 บาท เป็น 7-10 บาท

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแม่ค้าขายหมูปิ้ง นมสดได้ ย่านถนนเชียงใหม่ลำพูน อ สารภี เชียงใหม่ได้เปิดเผยว่า หมูปิ้งยามเข้าตามข้างถนนนั้น บางร้านก็ยังขายไม้ละ 5 บาทอยู่แต่จะลดปริมาณหมู บางร้านก็เพิ่มเป็น 6-7 บาท ซึ่งตนก็เพิ่มจาก 5 บาท เป็น 6 บาท เราอยู่ได้ลูกค้าก็ไม่เดือดร้อน กำไรไม่มาก เอาอยู่ได้ก่อนในช่วงนี้

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »