น่าน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ลงพื้นที่ จ.น่าน เร่งผลักดันแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินไม่มีเอกสารสิทธิ และ โครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยวขยายตัว พร้อมหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นซอฟต์พาวเวอร์ให้กับประเทศ

0
(0)
image_print

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.30 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย , นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมกันลงพื้นที่พบปะพี่น้องชาวจังหวัดน่าน เพื่อรับฟังปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน และหารือยกระดับท่องเที่ยวเมืองรองสร้างรายได้แก่ประชาชน ที่ดอยสกาด ต.สกาด อ.ปัว จ.น่าน โดยมี นายณัฐพงศ์ สุปริยศิลป์ สส.น่าน พร้อมด้วย นายนพรัตน์ ถาวงศ์ นายก อบจ.น่าน ให้การต้อนรับ ร่วมกับ

สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวปัว พร้อมด้วยผู้ประกอบการภาคธุรกิจ อ.ปัว พร้อม พี่น้องประชาชนชาวน่านเข้ามาทักทายให้กำลังใจและขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ชาวบ้านตำบลสกาดต้องการให้เร่งช่วยเหลือเรื่องปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน ซึ่งตำบลสกาดมี 4 หมู่บ้าน 800 หลังคาเรือน 2,800 กว่าคน เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยมานานกว่า 100 ปี แต่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดิน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาในชุมชน โดยเฉพาะการพัฒนาด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวน อีกทั้งปัจจุบันชาวบ้านทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยว ต้องการให้มีการขยายไหล่ทางหถนนเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่ขยายตัว พร้อมกับเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆเพื่อสร้างรายได้และกระจายรายได้สู่ชุมชน

ขณะที่ภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ ต้องการให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีชั่น และแก้ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินที่มีราคาสูง จนทำให้นักท่องเที่ยวไม่ตัดสินใจเดินทาง และเปลี่ยนไปเที่ยวต่างประเทศแทน รวมไปถึงเสนอให้มีการขยายเส้นทางรถไฟมาจังหวัดน่าน ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่ขยายตัว

อย่างไรก็ตาม นางสาวแพทองธาร หลังรับฟังได้กล่าวในที่ประชุมว่า รัฐบาลมีแนวนโยบายในการสนับสนุนสินค้าของพี่น้องประชาชน ของดีประจำจังหวัด พื้นที่ต่างๆ มาสร้างเป็นซอฟต์พาวเวอร์ให้กับประเทศ ซึ่งจังหวัดน่าน นั้นก็มีความโดดเด่นในเรื่องของผ้าทอ ที่มีลายเอกลักษณ์เฉพาะ รวมไปถึงเครื่องเงิน กาแฟ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ก็รู้สึกว่าเป็นจังหวัด ที่มีศักยภาพและโอกาส ทั้งนี้ในเรื่องปัญหาต่างๆ จะได้รวบรวมเพื่อเร่งแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องปัญหาที่ดินทำกินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ และ โครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยวขยายตัว เราจะผลักดันเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้สำเร็จ พร้อมขอให้พี่น้องประชาชนมีความสุข และรวยขึ้นจากรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย

@@@@@@@@@

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น
โทร. 0848084888
 

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »