พังงา-กลุ่มประชาชนคนรักประชาธิปไตยการเมืองสีขาวเกือบ100 คนตบเท้าให้กำลังใจ กกต.พังงา สอบเรื่องทุจริตการเลือกตั้งเขต 2

0
(0)
image_print


จากกรณีที่ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดพังงา เมื่อวันที่14 พฤษภาคม 2566 ในเขตเลือกตั้งที่ 2 ที่ประกอบด้วยอำเภอท้ายเหมือง อำเภอตะกั่วป่า อำเภอคุระบุรี และอำเภอกะปง ที่นายฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ ผู้สมัครหมายเลข 2 จากพรรคพลังประชารัฐ ชนะนายกฤษ ศรีฟ้า ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย หมายเลข4 ไปเพียง 109 คะแนน จากนั้นหลังการเลือกตั้ง ในวันที่19 พฤษภาคม ทางนายกฤษ ศรีฟ้า ได้ยื่นหนังสือต่อ กกต.พังงา ว่ามีการกระทำที่ส่อไปในทางไม่สุจริต ในหน่วยเลือกตั้งหลายหน่วย พร้อมกับขอให้ทาง กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ จากนั้นก็ยื่นเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน โดยมีคลิปเสียงที่ระบุว่าเป็นของผู้สมัครกับหัวคะแนนคนหนึ่งเป็นหลังฐาน พร้อมกับมีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ จนเป็นที่วิพากย์วิจารณ์กันทั่วเมืองพังงา
ล่าสุดในเวลา10.30 น.วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 มีกลุ่มประชาชนเกือบ100 คน ในนาม “กลุ่มประชาชนคนรักประชาธิปไตยการเมืองสีขาว” นำโดยนายไพบูลย์ คุ้มครอง ได้เดินทางที่สำนักงาน กกต.พังงา ในศูนย์ราชการจังหวัดพังงา โดยบอกว่าเดินทางมาให้กำลังใจการทำหน้าที่ของ กกต.พังงา ให้ได้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้อง, เที่ยงธรรม, และมีประสิทธิภาพ ซึ่งนายสัมภาษณ์ เชาวลิต ผอ.กกต.พังงา ได้รับหนังสือ พร้อมชี้แจงว่า กกต.พังงา ทำงานอย่างโปร่งใส เที่ยงธรรม โดยให้ความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผู้ร้องและผู้ถูกร้อง ไม่มีใครหรือหน่วยงานใดมากดดันแทรกแซงได้อยู่แล้ว ในเรื่องของการสอบสวนหากว่ามีหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นการทุจริตนั้น กรณีที่ประกาศผลการเลือกตั้งแล้วนั้น จะให้ “ใบเหลือง” แจก “ใบแดง” ซึ่งมีโทษคือการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และ “ใบดำ” เพิกถอนสิทธิตลอดชีพนั้น อำนาจจะอยู่ที่ศาลเท่านั้น
นายไพบูลย์ คุ้มครอง กล่าวว่า กกต. คือเครื่องมือของประชาชนในการทำให้กระบวนการประชาธิปไตย เป็นไปโดยสุจริต ประชาธิปไตยที่ถูกต้องดีงามจะเป็นพลังสร้างสรรค์สังคม ซึ่งจุดเริ่มต้นดังกล่าวควรจะมาการจากการเลือกตั้งที่โปร่งใสและเที่ยงธรรม การเลือกตั้งในปัจจุบันกลับเต็มไปด้วยข่าวการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และนับวันก็มากขึ้นเรื่อยๆ กระบวนการเหล่านี้จะทำลายผู้นำดีๆของเราอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการเลือกตั้งสส.ครั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีครั้งไหนในประวัติศาสตร์ของจังหวัดพังงา ที่การเลือกตั้งสส. เต็มไปด้วยการซื้อสิทธิ์ขายเสียง เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ประชาชนทั่วไปรู้กันดีว่ามีการซื้อเสียง ทำให้ประชาชนได้แต่ข้องใจว่าทำไมผู้มีอำนาจหน้าที่ไม่มีการรณรงค์ต่อต้านคาดโทษ ไม่รู้ไม่เห็นต่อการซื้อสิทธิ์ขายเสียง พวกเราประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ต้องการเห็นประชาธิปไตยที่สวยงาม สะอาด เป็นพลังแห่งความดีงาม เราไม่ต้องการประชาธิปไตยสกปรกจอมปลอมให้กับพวกเรา เราคาดหวังและขอให้กำลังใจในการทำหน้าที่ของกกต.พังงา ในฐานะต้นทางแห่งประชาธิปไตยให้ได้เป็นองค์กรทำภารกิจที่สำคัญจนบรรลุวัตถุประสงค์ นำคนกระทำการทุจริตมาลงโทษโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »