หน.พรรคเพื่อไทย ขึ้นรถประกาศขอบคุณชาวน่านเทคะแนนให้ถล่มทลาย

5
(1)
image_print

น่าน หมอชลน่าน เผยได้รับ MOU แล้ว ไม่มี 112 ในร่าง MOU จัดตั้งรัฐบาล ปัดทักษิณไม่ได้เกี่ยวกับพรรค

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 15.00 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 2 จังหวัดน่าน ขึ้นรถแห่กล่าวขอบคุณ ทุกคะแนนเสียงที่ลงคะแนนให้ตนเอง และพรรคเพื่อไทย ท่ามกลางบบรยากาศที่ร้อนจัด โดยเริ่มจากอำเภอแม่จริม สันติสุข เวียงสา นาน้อย และสิ้นสุดที่อำเภอนาหมื่น และพรุ่งนี้ 20 พฤษภาคม จะไปขึ้นรถแห่ขอบคุณที่อำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ขณะอยู่ระหว่างออกเดินสายขอบคุณคะแนนเสียง
“MOU ที่พรรคเพื่อไทยจะพอใจคืออะไร” สำหรับ MOU ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่พรรคแกนนำหลัก คือ พรรคก้าวไกล อยู่ระหว่างส่งให้พรรคการเมืองจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลไปพิจจารณาดู ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยเองก็ได้รับร่าง MOU นี้มา ทางพรรคเองก็นำมาดูว่า อะไรที่รับได้หรือรับไม่ได้ แล้วค่อยมาพูดคุยกัน
โดยทางพรรคเพื่อไทย เองได้มอบหมายให้ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช คณะประธานนโยบายพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน สมัยรัฐบาลทักษิณ ได้เป็นผู้ประสานงานและนำเข้าสู่การพิจารณาของพรรคเพื่อไทย ขั้นตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา เพราะฉนั้นยังตอบไม่ได้ว่าอะไรเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย
อย่างเช่นที่เราไม่เห็นด้วยและไม่น่าจะมีอยู่ใน MOU เลยก็คือ มีการเขียนว่าจะออกกฎหมายนิรโทษกรรม อันนี้ทางพรรคเพื่อไทยยืนยันว่าไม่เห็นด้วย


สำหรับสมมุติฐานที่ว่าหากการเลือกตั้งนี้ ทางพรรคที่ได้รับเสียงข้างมากแล้วไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ จะต้องมีการเลือกตั้งไปเรื่อยๆ นั้น ทางพรรคเพื่อไทยยืนยันว่าทางพรรคมุ่งเป้าว่าร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลและเลือกนายกรัฐมนตรีให้ได้ เพราะฉนั้นจากสมมุติฐานที่ว่า หากจัดตั้งรัฐบาลไม่ผ่านนั้น เราไม่มีการพูดและไม่มีการคิดกัน โดยเฉพาะทางพรรคเพื่อไทยเอง เราจะไม่มีการคิดในประเด็นนี้เลย ให้พรรคแกนนำหลักนั้นเป็นผู้พิจารณาว่าหากเกิดเหตุการณ์จะดำเนินการอย่างไร ในส่วนของพรรคเพื่อไทยนั้นเราขอไม่อนุญาตคิดในเรื่องนี้ เรามีหน้าที่เป็นพรรคร่วม หน้าที่สำคัญที่สุดของเราในตอนนี้คือทำอย่างไรให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีได้เสียง 376 เสียง ในที่ประชุมร่วมรัฐสภาให้ได้ก่อน
ในส่วนของกรณีที่ ดร.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวว่า จะถอนเพื่อไทยออกจะไม่จับมือก้าวไกล หากไม่เอาชาติ ศาสน์ กษัตริย์ นั้นทางพรรคเพื่อไทยไม่ขอรับและไม่ขอตอบ เพราะท่านทักษิณไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคเพื่อไทย การพิจารณาว่าจะร่วมไม่ร่วม มันเป็นอำนาจการพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรค ที่เราได้ช่วยกันพิจารณาอยู่ ประเด็นอะไรที่สำคัญที่เราสามารถร่วมมือกับพรรคก้าวไกลได้เราก็จะร่วมมือ เบื้องต้นทางพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าสามารถร่วมมือกันได้ เบื้องต้นข้อขัดแย้งของเราไม่น่าจะมี ยกตัวอย่าง มาตรา 112 พรรคก้าวไกลไม่ได้เสนอมาใน MOU นั้นแสดงว่าพรรคก้าวไกลยินยอมว่าจะไม่นำเสนอเรื่องนี้เข้ามาเป็นนโยบายของรัฐบาล หรือการทำงานร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 1

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »