เตาปูนำร่อง จัดงานสงกรานต์ม่วนแต้ สืบสานประเพณี วันปี๋ใหม่ เมืองสองแห่งเดียวที่จัดระดับตำบล ตัวอำเภอแองยังไม่จัด คนแห่ม่วนกันสุดๆ

3
(8)
image_print

วันที่13-14 เมษยน พ.ศ.2566 องค์การบริหารส่วนตำบลเตาปูน นำโดยนายณัฐพล ทองไหล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเตาปูน ได้จัดกิจกรรมโครงการสืบสานประเพณีสงกรานต์ และกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุตำบลเตาปูน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายศุภชัย บุญทิพย์ นายอำเภอสอง เป็นประธานเปิดกิจกรรมในครั้งนี้ กิจกรรมจัดขึ้น ณ บริเวณท่าน้ำแม่สอง บ้านท่อสมาน ตำบลเตาปูน อำเภอสอง จังหวัดแพร่

เริ่มจากการแห่ขบวน ไปตามถนนสายในหมู่บ้านท่อสมาน ไปสิ้นสุดที่ท่านน้ำหรือที่ลานกิจกรรมเตาปูน โดยที่นั่นมีลำห้วยน้ำใส จากนั้นก็มีพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุผู้หลักผู้ใหญ่ในตำบลเตาปูน  บนเวทีนายกยกณัฐพล ระดมเอาการแสดงของชนเผ่ามาร้องเล่นเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน ยังมีการแสดงของชาวบ้านแม่บ้านผู้สูงอายุและนักเรียนรวมไปถึงกลุ่มเยาวชนในตำบลเตาปูน งานถือได้ว่า ถนนติดคนเป็นหมื่นมาเที่ยว จากนั้นก็มีพิธีเปิดโดยนายอำเภอสอง

ท่านน้ำแห่งนี้นายณัฐพล ทองไหล นายก อบต เตาปูนได้ จัดน้ำพุกลางน้ำทำสะพานและปรับภูมิทัศน์ อย่างสวยงาม นับว่าเป็นการจัดงานสงกรานต์นำร่องของอำเภอสองและมีการจัดแห่งเดียวเท่านั้นชาวบ้านต่างชื่นชอบรวมไปถึงคนต่างจังหวัดจ่างอำเภอก็แวะมาเที่ยวเนื่องจากถนนเส้นนี้ผ่านเข้าไปยังอ่างเก็บน้ำแม่สองอีกด้วย

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 3 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 8

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
3.67 (3 votes)

Leave a Reply

Translate »