นครปฐม สุดทน ชาวบ้านปิดถนนตั้งเต็นท์ โวยรถบรรทุก บ่อดิน ก่อปัญหาชุมชม

0
(0)
image_print

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนคลองชลประทาน สายทุ่งผักกูด-หัวถนน พื้นที่ติดต่อระหว่าง หมู่ที่ 2-3 ต.ห้วยด้วน อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้มีชาวบ้านจากทั้ง 2 หมู่บ้านมีการรวมตัวกันและนำเต็นท์มาตั้งปิดการจราจรบนถนนสายดังกล่าว พร้อมติดป้ายประกาศข้อความเรียกร้องโดยมีข้อความว่า “ข้อเรียกร้อง พวกเราต้องการ ถนนสะอาด ปราศจากฝุ่นและดินโคลน” และ “รถสิบล้อหยุดวิ่งทำร้ายประชาชน” ซึ่งมีชาวบ้านที่มานั่งปักหลักอยู่ในเต็นท์ โดยมีนายสมชาติ บัวอิ่ม กำนันตำบลห้วยด้วน นายวิชาญ โพธิ์ด้วง นายกอบต.ห้วยด้วน พ.ต.อ.ดลชัย ปิ่นปัก ผกก.สภ.ดอนตูม มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมยศ ทรัพย์จรัสแสง รองผกก.ป. สภ.ดอนตูม และผู้นำชุมชม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนตูม มาคอยควบคุมความเรียบร้อยและรับหฟังปัญหาของชาวบ้านท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นถนนที่เป็นดินลูกรังมีฝุ่นกระจายในพื้นที่ชุมชมตลอดเวลา

ขณะที่ นางสาววนัฎฐา สุขพัฒน์ ปลัดประจำศูนย์ดำรงธรรม ที่ว่าการอำเภอดอนตูม ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบและสอบถามปัญหาและรับข้อเรียกร้องจากชาวบ้านซึ่งได้มีการเสนอข้อเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาบ่อดินและรถบรรทุกที่วิ่งอยู่ในถนนเส้นดังกล่าว โดยมี 6 ข้อเรียกร้อง โดยเป็นเรื่องของการทำงานที่ทำให้ฝุ่นคลุ้งกระจาย การขับขี่ของผู้ขับรถบรรทุก ที่ทำให้เกิดอันตรายกับประชาชน และขอพบผู้รับผิดชอบตัวแทนจากบ่อดินที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ให้มารับทราบปัญหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้ผู้ประกอบการบ่อดิน 4 แห่งได้ส่งตัวแทนมารับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและลงนามในหนังสือ เพื่อนำไปสู่การเจรจาและหาข้อยุติในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นี้

นายสมเกียรติ แซ่ลิ้ม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18ม.3 ต.ห้วยด้วน อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ผู้หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบ บอกว่า ที่บ้านได้รับปัญหาจากฝุ่นสะสมมานานโดยแทบจะทั้งบ้านมีแต่ฝุ่นเกาะทั้งรถเก๋งและบ้านพักและเดือดร้อนมาก และปัญหานี้เกิดมาหลายสิบปีแล้ว โดยตลอดทั้งวันมีรถบรรทุกดินวิ่งเป็นพันเที่ยวและมีหลายสิบบ่อแต่มี 4-5 บ่อที่มีรถบรรทุกมาซื้อดิน โดยมีปัญหาเรื่องการขับเร็วและบีบแตรเสียงดัง

“ทุกวันนี้แสบจมูกและแสบตามาก ที่บ้านมีคนสูงอายุอยู่ด้วยเขาอยู่ในบ้านไม่ได้ อยากจะให้หน่วยงานรัฐมาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้จบสิ้นและอยากจะเข้าไปไปประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหานี้ให้จบสิ้นไปจากชีวิตเสียที” นายสมเกียรติ กล่าว

นางอัญชลี อภิสกุลโรจน์ อายุ 53 ปี ตัวแทนบ่อดินโชคผ่องใส ซึ่งได้เข้ามารับทราบปัญหา บอกว่า ชาวบ้านได้ร้องเรียนเรื่องฝุ่นโดยการมีคนมารดน้ำให้แต่ว่ามีหลายบ่อดินในพื้นที่ และอยากจะแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประชาชนอย่าให้ได้และหลายบ่อดินได้ก็ได้มาหารือกันแล้วและคุยกับบ่อดินหลายแห่งแล้วว่าจะจัดให้มีการช่วยกันมาจัดการอย่างไร โดยจะเข้าไปหารือกันต่อไป แต่เบื้องต้นจะมีการจัดระบบการแบ่งให้มีรถเปล่าและรถบรรทุกที่บรรทุกดินวิ่งอย่างไร และคิดว่าหากผู้ประกอบการทุกบ่อดินมาร่วมมือกันเพื่อจะแก้ปัญหา และอยากจะขอให้ผู้ประกอบการทุกบ่อให้ช่วยตักเตือนลูกน้องและต้องร่วมมือกันทั้งหมดไม่เหมือนที่ผ่านมาคือรับปากแต่ไม่มีการปฏิบัติตามก็จะมีแต่ปัญหาเกิดขึ้นแบบนี้

นายสมชาติ บัวอิ่ม กำนันตำบลห้วยด้วน บอกว่าวันนี้ตนเองและนายวิชาญ โพธิ์ด้วง นายกอบต.ห้วยด้วน ก็ได้ลงมารับทราบปัญหานี้ในวันนี้ร่วมกัน ซึ่งได้ให้ชาวบ้านได้เขียนหนังสือผ่านไปถึงทางอบต.ห้วยด้วนและอบต.ดอนพุดทรา โดยได้กำชับให้ดูแลเรื่องฝุ่นละออง โดยมีผู้ประกอบการมีทั้ง 2 ตำบลโดยไม่ได้คำนึงถึงปัญหาของชาวบ้าน โดยปัญหาเกิดจากถนนคันคลองชลประทานซึ่งเป็นจุดที่เกิดปัญหา และชาวบ้านเน้นเรื่องฝุ่นละอองและดินตกหล่น และการวิ่งฝ่าสัญญาณไฟ

นายวิชาญ โพธิ์ด้วง นายกอบต.ห้วยด้วน บอกว่าวันนี้ชาวบ้านทนไม่ไหวเพราะอดทนมานานซึ่งทางอบต.ก็ได้ออกมาพยายามแก้ไขแล้วแต่ต้องได้รับความร่วมมือกันถึงจะแก้ไขปัญหาได้ โดยได้เชิญเจ้าของธุรกิจบ่อดินไปแล้วหลายแห่งซึ่งก็ได้ออกมาพบกับชาวบ้านแล้ว และจะมีการให้รับทราบปัญหาเบื้องต้นเพื่อจะนำไปสู่การหารือเพื่อแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ขณะเดียวกันหลังมีการได้พบกับผู้ประกอบการชาวบ้านทุกคนที่ได้ออกมารวมตัวกันบอกว่า อึดอัดกับปัญหาที่เกิดขึ้นมานานมากแล้วร้องเรียนไปนานแล้ว บ่อดินก็มีจำนวนหลายแห่งแต่ก็เพิกเฉยจึงได้ตัดสินใจรวมตัวกันปิดถนนซึ่งถนนคอนกรีตบางจุดรถบรรทุกวิ่งทำถนนพังจนเหล็กเส้นโผล่ขึ้นมาเหนือผิวการจราจรเป็นเมตร แต่ก็ไม่มีหน่วยงานใดมาดูและอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นบ่อยมาก

โดยวันนี้จะไม่มีการถอนเต็นท์ออกจากผิวจราจรและจะปักหลักจนถึงพรุ่งนี้ซึ่งจะมีการเจรจากันหาข้อยุติให้ได้ โดยวันดังกล่าวได้มีการชาวบ้านทำแกงหม้อกับข้าวมาตักแจกจ่ายกันเองในชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านที่สละเวลามาร่วมชุมนุมกันได้มีข้าวกินและแสดงถึงความสามัคคีในชุมชมเพื่อจะให้ทางหน่วยงานรัฐแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ชาวบ้านให้ได้ หลังจากมีความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »