พะเยา ฮือฮา!ชาวบ้าน-พระ ช่วยแม่วัวเบ่งคลอดลูก วัดดัง

0
(0)
image_print

วันที่ 11 ธ.ค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีชาวบ้านญาติโยม พระในวัดโสมนัสตุ้มท่า ต.ท่าจำปี อ.เมือง จ.พะเยา ต่างตั้งหน้าตั้งตา รอลุ้นแม่วัวชื่อไหม อายุ 5 ปี พันธุ์พื้นเมืองผสมบรามัน ที่กำลังจะคลอดลูกในลานสนามหญ้าในวัด โดยต่างพากันยืนนั่งรอพร้อมกับส่งกำลังใจและเสียงช่วยเบ่งให้แม่วัว เบ่งเอาลูกคลอดออกมา

โดยการสังเหตุรอจนแม่ไหมวัวพันธ์ผสมได้มีลูกในท้อง เอาเท้าหน้าและหัวโผล่ออกมาทางช่องคลอด จนแม่วัวกระสับกระส่ายเดินวนนอนลุกยืนสลับกันไปมาเพราะใช้กำลังและจังหวะเพื่อเบ่งเอาลูกออกมา จนกระทั่ง แม่วัวนอนลงแล้วเบ่งเอาลูกวัวคลอดออกมาเป็นเพศเมียขนสีแทนน้ำตาลเข้ม สภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์
โดยมีแม่วัวใช้ลิ้นเลียตามตัวลูกเพื่อทำความสะอาดและลุงรวย สมส่วน ชาวบ้านได้มาช่วยเอาผ้าเหลืองของพระนำมาเช็ดตัวลูกวัวเพื่อช่วยทำความสะอาดลูกวัว ขณะที่ลูกวัวคลิดออกมาได้มีลูกวัวเพศผู้ชื่อเจ้าทองดีอายุ2เดือน ซึ่งลูกแม่วัวไหม และเป็นพี่ของลูกวัวที่เกิดใหม่มายืนดูข้างๆๆด้วยความตื่นเต้นและเล่นกับผู้คนที่มาให้กำลังแม่ไหมคลอดลูกไม่ยอมห่างไปไหน

พระครูใบฎีกาทศพล ญาณเมธี เจ้าอาวาสวัดโสมนัสทุ่มท่า กล่าวว่าสำหรับแม่วัวหรือนางไหม เป็นวัวที่ได้ไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์เป็นวัวพันธ์ุพื้นเมือง ผสมบรามัน และได้คลอดลูกมาแล้ว 3 ตัวและตัวนี้เป็นตัวที่ 4 เป็นเพศเมียขนสีน้ำตาลเข้มสีขนเหมือนพ่อพันธุ์ ชึ่งได้มีชาวบ้านต่างพากันมาลุ้นและส่งเสียงช่วยแม่วัวเบ่งในขณะที่กำลังคลอดลูกด้วยความยากลำบากจนสามารถคลอดลูกวัวออกมาได้อย่างปลอดภัย สำหรับวัดโสมนัสตุ้มท่า เป็นวัดที่มีชื่อเสียง ด้านโชคลาภ อาทิไอ้ไข่กุมารเทพไข่ ท้าวเวสสุวรรณ พระราหู

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »