จับแล้วมือมีดปริศนา แทงตัดขัวหัวใจอดีตผู้ใหญ่บ้าน รับถูกลงขันจ้างฆ่า 30,000 ปลิดชีพ 

3.5
(2)
image_print

จับแล้วมือมีดปริศนา แทงตัดขัวหัวใจอดีตผู้ใหญ่บ้าน รับถูกลงขันจ้างฆ่า 30,000 ปลิดชีพ 

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 เวลา 19.00 น. ร.ต.ท.โชติชญาน์ อุตตะมะ พงส.สภ. เวียงสา จ.น่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 นครน่าน ว่า มีผู้เสียชีวิตถูกแทงด้วยอาวุธมีด นอนเสียชีวิตบริเวณกลางบ้านพัก  บ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 5 บ้านไพรอุดม ต.แม่สาคร  อ.เวียงสา จ.น่าน จึงรายงานให้ พล ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผบก.ภ.จ.น่าน พ.ต.อ.ดุลยพัฒน์ เตชพรชยาสินธ์ ผกก.ฯ ,พ.ต.ท.สุเอ็ด  พิมทอง รอง ผกก.ป.ฯ , พ.ต.ท.วีระ พุ่มพวง  สวปฯ.​ สถานีตำรวจภูธรเวียงสา พร้อมทีมพิสูจน์หลักฐานจังหวัดน่าน และแพทย์เวรโรงพยาบาลเวียงสา เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง บริเวณกลางบ้านพบศพผู้เสียชีวิตชื่อ นายเตียน ทนหาญ อายุ 70 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านไพรอุดม สภาพศพ นอนคว่ำหน้าจมกองเลือด บริเวณด้านหลังบ้าน พบมีดปลายแหลมตกอยู่หนึ่งเล่ม คาดว่าเป็นอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ และพบรอบเลือดตกอยู่เป็นกองบริเวณหน้าห้องน้ำ และพบรอยเลือดและรอยเท้าเปื้อนเลือดเป็นทางไปที่ประตูบ้าน แล้วรอยเท้าเป็นเลือดมาสิ้นสุดที่บริเวณศพผู้ตายที่คว่ำหน้าอยู่ในสภาพไม่สวมเสื้อผ้า คาดเป็นรอยเท้าของผู้ตาย

ทั้งนี้จากการชันสูตรพลิกศพพบบาดแผลถูกแทงด้วยอาวุธมีดเข้าบริเวณราวนมด้านซ้าย 1 แผล ตัดขั้วหัวใจ โดยพยานในที่เกิดเหตุได้ยินเสียงผู้ตายร้องขอความช่วยเหลือ แล้วเสียงเงียบไปจึงขึ้นไปตรวจสอบจึงพบศพผู้ตายนอนจมกองเลือดจึงแจ้ง 191 ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

คืบหน้าเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวมือมีดปริศนาชื่อนายเจมส์ หรือนายธนพนธ์ กองต๊ะ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 138 หมู่ 4 ต.แม่สาคร  อ.เวียงสา จ.น่าน ) วัยรุ่นติดยาในพื้นที่ ผู้ต้องหาสารภาพหมดเปลือก ถูกจ้างวานฆ่า ค่าหัว 30,000 บาท จ่ายมาเพียง 15,000 บาท ส่วนที่เหลือนั้นจะจ่ายให้หลังเมื่องานเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

โดย พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ทำการสอบปากคำด้วยตนเองเล่าแบบหมดเปลือกซัดทอดรับงานนาย เอ (นามสมมุติ อายุ54 ปี )อำเภอเสียงสา จ.น่าน ในราคา 30,000 บาท แต่นายเอ จ่ายก่อน 15,000 บาท หลังก่อเหตุกลับบ้านตั้งวงเสพยาเล่นไพ่เล่นไพ่กับเพื่อนสบายใจ โดย มือฆ่าเล่าว่า รู้จักกับนายเอจากการไปรับจ้างหักข้าวโพดไร่ และขายขี้ยาง ให้นายเอ

จากนั้นนายเอ เสนอว่ามีงานให้ทำง่ายๆ เงินดี แต่ไม่บอกว่างานอะไร โดยได้จ่ายเงินมาก่อน 15,000 บาท ตนจึงนำเงินไปใช้หนี้ให้หลานชาย รวมทั้งไปใช้หนี้ร้านค้าในหมู่บ้านที่ค้างชำระไว้ รวมถึงไปซื้อยาบ้ามาเสพ

ก่อนวันเกิดเหตุนายเอ ได้พามาบริเวณหน้าบ้านแล้วชี้ตัว นายเตียน ทนหาญ โดยนายเอ บอกให้ฆ่าคนคนนี้ ตนปฏิเสธที่จะทำเนื่องจากตนรู้จักนายเตียน แต่ตนไม่มีเงินคืน รวมทั้งนายเอได้ขู่ว่า หากตนไม่ทำจะเอาตนไปฆ่าทิ้งตนจึงจำยอม

ในวันที่เกิดเหตุ ตนได้ขับรถจักรยานยนต์มาจอดที่ศาลาข้างบ้านที่เกิดเหตุ ตนจึงนำมีดปลายแหลมหวังจะฆ่านายเตียน  จึงเดินขึ้นบันไดหน้าบ้านพร้อมมีด แต่เมื่อขึ้นไปถึงพบว่านายเตียนกำลังทำกับข้าวเพื่อรับประทานอาหาร อยู่ในครัว ตนจึงลงมาสุ่มดูจนเห็นว่านายเตียน ทำกับข้าวเสร็จและกำลังจะกินข้าวเย็น ตนจึงออกไป ทิ้งเวลาไว้สักพักตนจึงขับรถจักรยานยนต์มาใหม่จอดไว้ข้างบ้าน แล้วเดินขึ้นไปบนบ้าน

เมื่อไปถึงพบว่านายเตียน กำลังอาบน้ำอยู่ ตนจึงไปดักสุ่มรออยู่หน้าห้องน้ำ พอนายเตียน อาบน้ำเสร็จแล้วเปิดประตูเจอตนที่ดักรออยู่ แล้วทักตนว่ามาทำไมตนไม่ตอบพร้อมชักมีดจ้วงแทงไป 1 ครั้งบริเวณหน้าอกด้านซ้ายสุดแรงจนมีดปักคาอยู่ แล้ววิ่งหนีไปทางบันไดบ้าน จากนั้นได้ชวนนายออฟ นายอิ๋ว มาเสพยาเล่นไพ่ ที่เพิงพักกลางสวนยาง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กม.

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเวียงสา พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดน่าน น่าน ได้ คุ้มกันผู้ต้องหาไปนำชี้ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยทางญาติผู้เสียชีวิตและชาวบ้านที่รู้ข่าวต่างมาดูหน้าพร้อมสาปแช่งผู้ต้องหานับร้อย เจ้าหน้าที่ต้องคอยกันชาวบ้านและญาติของผู้เสียชีวิตที่โกรธแค้นพยายามจะเข้ามาทำร้าย

โดยหลังจากทำแผนเสร็จ นายเจมส์ มือมีด ได้ขอขมานายเทียนบริเวณรูปถ่ายหน้าศพที่ตั้งไว้ พร้อมกล่าวว่า “ผมขอโทษครับ ที่ผมได้ทำพ่อ เพราะว่าหากว่าผมไม่ทำพวกเขาก็จะมาฆ่าผมอยู่ดี ผมก็ต้องเอาตัวรอดของผม ปกติผมก็รู้จักกับพ่อดีอยู่ แต่วันที่เกิดผมก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นพ่อ แต่ผมก็ขอโทษพ่อและขออโหสิให้ผมด้วยครับ

ส่วนทางด้านนายเอ ที่ถูกนายเจมส์กล่าวอ้างว่าเป็นผู้จ้างวานฆ่านั้น พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับ โดยสามารถจับกุมตัวได้แล้วโดยเบื้องต้น นายเอ ได้ให้การปฏิเสธ แต่เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีพยานหลักฐานแน่นหนาจนขออนุมัติหมายจับได้

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ความสามารถเป็นอย่างมากในการติดตามจับกุม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว ไม่มีกล่องวงจรปิด ไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์ เข้าติดตามจนได้ตัวคนร้ายจนคนร้ายได้สารภาพได้ใช้เวลาในการสืบสวนสอบสวนสิบกว่าวันจนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ โดยมูลเหตุและแรงจูงใจในการสังหาร คาดว่ามาจากที่ช่วงเวลาที่ผู้ตายเป็นผู้ใหญ่บ้านได้ดำเนินการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่เป็นอย่างหนัก รวมทั้งหลังเกษียณจากผู้ใหญ่บ้าน พูดจายพูดจาตรงไปตรงมาเลยเป็นเหตุให้สร้างความไม่พอใจกับหลายคน รวมทั้งผู้ตายเคยพูดล้อเล่นกับเมียของคนจ้างวานเชิงล้อเล่นว่า ลุงเป็นโสดอยู่บ้านคนเดียว ว่างๆ ก็ไปทำกับข้าวให้ลุงกิน ลุงจะให้เงิน อาจสร้างความไม่พอใจให้แก่สามีซึ่งเป็นผู้จ้างวาน จนเป็นเหตุให้เกิดความแค้นและจ้างวานให้นายเจมส์ มาฆ่าในครั้งนี้

 ซึ่งทาง ร.ต.ท.โชติชญาน์ อุตตะมะ พงส.สภ. เวียงสา จ.น่านได้แจ้งข้อกล่าวหานายธนพนธ์ กองต๊ะ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 138 หมู่ 4 ต.แม่สาคร  อ.เวียงสา จ.น่าน ในข้อกล่าวหาว่า ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และนายเอ ในข้อกล่าวหาว่า เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ด้วยการขู่เข็ญ จ้าง วานหรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 3.5 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 2

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »