เลือกตั้งซ่อม สส.เขต 4 ลำปาง ประชาชนยังให้ความสำคัญ ทยอยออกมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง 

0
(0)

บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนตำแหน่งที่ว่างค่อนข้างคึกคัก โดยพบว่าประชาชนยังให้ความสำคัญ ต่างทยอยเดินทางออกจากบ้านมาแสดงตนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ตนชื่นชอบ แม้บางส่วนจะบอกว่ามีความเบื่อหน่าย
วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2565 วันนี้ ได้กำหนดให้เป็นวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขต 4 จ.ลำปาง กรณีแทนตำแหน่งที่ว่าง ระหว่างเวลา 08.00 – 17.00 น. ซึ่งตั้งแต่เช้าเมื่อ 07.00 น. ก่อนเวลาเริ่มเปิดหีบเลือกตั้ง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้งที่ได้จัดให้มีการลงคะแนนเสียงตามจุดต่างๆ ในเขตท้องที่อำเภอเกาะคา เพื่อสังเกตการณ์ดูแลความเรียบร้อยในการจัดตั้งสถานที่เตรียมเปิดคูหาให้ประชาชนได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกัน โดยในการติดตามดูแลความเรียบร้อยภายในหน่วยเลือกตั้ง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ได้เน้นกำชับให้เจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้ง ประจำแต่ละหน่วยเลือกตั้ง ให้มีการดูแลเข้มงวดผู้ที่มาลงคะแนนเสียงซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบให้ตรงกับเอกสารทั้งหน้าตา ชื่อ และที่อยู่ อย่าให้เกิดการผิดพลาด รวมถึงให้เจ้าพนักงานได้จัดเตรียมมาตรการดูแลเรื่องการเฝ้าระวังป้องกันโรค COVID-19 พร้อมจัดเตรียมแผนสำรองไว้เพื่อให้การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันนี้ สามารถดำเนินการได้อย่างลุล่วงไม่ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินกรณีใดก็ตาม ทั้งฝนตกฟ้าคะนอง หรือแม้แต่กระแสไฟฟ้าดับ ซึ่งเจ้าพนักงานจะต้องดำเนินการให้การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมีความโปร่งใส และยุติธรรม
สำหรับในส่วนบรรยากาศการเลือกตั้งนั้น ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันนี้ (10 ก.ค. 65) ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งของแต่ละหน่วย ต่างได้ทำการจัดตั้งคูหาและทำการจัดตั้งโต๊ะจำหน่ายบัตรเลือกตั้ง เปิดรับประชาชนให้ผู้ที่มีสิทธิมีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งประจำแต่ละหน่วยเลือกตั้ง ได้เข้าคูหาไปใช้สิทธิของตนเองตามกำหนดเวลา โดยจากการตระเวนไปตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ พบว่าที่จุดหน่วยเลือกตั้งที่ 8 และ 9 ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ได้มีประชาชนผู้สิทธิเดินทางมาเฝ้ารออยู่บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งแต่เช้า พร้อมกับเข้าทำการตรวจสอบรายชื่อและลำดับของผู้มีสิทธิ จากบัญชีรายชื่อที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการติดประกาศไว้บนบอร์ดในหน่วยเลือกตั้ง โดยประชาชนผู้มีสิทธิต่างได้นำเอกสารบัตรประจำตัวประชาชน หรือ เอกสารที่ทางหน่วยงานราชการออกให้ ที่มีรูปถ่ายและหมายเลขประจำตัว 13 หลักติดอยู่ มาแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ก่อนจะรับบัตรนำไปลงคะแนนภายในคูหา โดยบรรยากาศการเลือกตั้งค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากประชาชนยังให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นการเลือกตั้งซ่อมครั้งที่สองแล้ว
โดยจากการสอบถามประชาชนผู้ที่มาใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนน ต่างก็ได้ให้ความเห็นเป็นไปในแนวทางเดียวกันว่า การลงคะแนนเสียงถือเป็นเรื่องของสิทธิที่ทุกคนพึงจะต้องรักษา ซึ่งการมาลงคะแนนเสียงครั้งนี้ก็เป็นการรักษาสิทธิทำตามหน้าที่ของประชาชน ส่วนการจะเลือกใครก็ให้แต่ละคนพิจารณาเลือกด้วยตนเอง เลือกคนดีมีคุณธรรม ในขณะที่ประชาชนบางส่วนแม้จะออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง แต่ก็ได้ให้ความเห็นว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากได้พิจารณาดูแล้วไม่เห็นจะเกิดประโยชน์กับประชาชนสักเท่าไหร่ แต่ที่มาเพราะถือเป็นหน้าที่ที่ประชาชนทุกคนควรต้องปฏิบัติเพื่อรักษาประชาธิปไตย
อย่างไรก็ตามในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้ ถือได้ว่ายังคงได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียง ซึ่งเบื้องต้นคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง ได้ตั้งเป้าว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงไม่น้อยกว่าการเลือกตั้งในทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา หรือ ประมาณร้อยละ 70 ของผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »