สุโขทัย โตขึ้นมีหวังเซียนพระแน่ๆ นักเรียนห้อยพระมาเป็นสิบ คุย เรื่องพระเครื่องป๋อเป็นภาษาสุโขทัย.

0
(0)


ในโลกออนไลน์เฟสบุ๊ค ชื่อบัญชีFamp Sasipong ได้มีลงคลิปนักเรียนชายแขวนพระเครื่องเต็มคอนับ 10 องค์มาเรียนหนังสือ โดยในคลิปได้โพสไว้ว่า “มูลค่ารวมๆ100ล้านต้องมี ยังไง๊ก็ไม่ขายบอกเลย 55555” ซึ่งในคลิปมีการพูดคุยระหว่างคุณครูและนักเรียน คนหนึ่ง ที่ห้อยพระเครื่องมาเต็มคอ คุณคูสงสัย เลยเข้าไปถามว่าพระที่ห้อยคอมามีพระอะไรบ้าง คุยไปมาเด็กนักเรียนตอบได้อย่างฉะฉานแถมตอบแบบ้านๆใช้สำเนียงภาษา ซุโขทัยทั้งครูและนักเรียนถามตอบ ถึงพระเครื่องที่แขวนมาว่ามีพระเครื่องดังรุ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่องเหรียญสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) วัดระฆัง ซุ้มเบญจภาคี พระสมเด็จวัดทับผึ้ง ปี 38 พระเครื่องหลวงพ่อกฤษณะ จ.ตาก เนื้อว่าน ขุนแผนหลวงพ่อกวย พระเหรียญ 25 ศตวรรษ รวมถึงเหรียญพระเกจิที่ขึ้นชื่อและหายากแล้วของจังหวัดสุโขทัย เช่นเหรียญจอบหล่อโบราณ หลวงพ่อบุญมี อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะ อ.ศรีสำโรง ที่เซียนพระนิยมและรู้จัก เหรียญหลวงปู่เอม วัดคลองโป่ง เทพเจ้าแห่ง อ.ศรีสำโรง อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย เป็นต้น ซึ่งสร้างรอยยิ้มให้กับผู้เข้าไปชมคลิปดังกล่าวเป็นอย่างมาก และได้มาแสดงความคิดต่างๆเช่น นี่ไม่ธรรมดานะโว้ย เกตุชัยโย เขาหากันให้ควั่กไปหมด, อย่างน้อยก็ได้สัก 4-5 แสนละหว่ะ , เด็กคนนี้ไม่ธรรมดา ,อย่าเซียนเลยครัชน้อนๆ สำหรับเจ้าของคลิปทราบชื่อคือนายศศิพงศ์ วรรณา หรือครูแฟ้ม เป็นครูประจำชั้นของเด็กชายกฤษฎาภัณฑ์ ล่ามูล ชื่อเล่นปอนด์ อยู่ ม.3/3 โรงเรียนศรีสำโรงชนูปถัมภ์ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย
ด้านครูเฟม นายศศิพงศ์ วรรณา ครูที่ปรึกษาชั้นม.3/3 สอนวิชาพลศึกษา กล่าวว่า ในทุกๆเช้า น้อง เค้ามักจะเอาพระมาให้ดูและบอกสรรพคุณบ่อยๆ พอดี มีคุณครูที่ปรึกษาร่วมอีกท่านหนึ่งชอบดูพระเครื่องก็จะคุยกันถูกคอ ตนเองเห็นว่าดูน่าสนใจเลยนำไปโพสในโซเชียง เผื่อว่าคนที่ชอบเรื่องพระเหมือนกันเห็นว่าน้องเค้ามีแววจะได้ให้คำปรึกษาหรืออาจเป็นช่องทางให้กับน้อง ในเรื่องของการดูพระเครื่องต่อไป


ขณะที่เด็กชายกฤษฎาภัณฑ์ ล่ามูล น้องปอนด์ ชั้น ม.3/3 โรงเรียนศรีสำโรงชนูปถัมภ์ กล่าวว่า การสะสมพระเครื่องเป็นความชอบส่วนตัวของตนเอง เรื่มสะสมพระเครื่องมาได้ 2 ปีแล้ว โดยเริ่มจากที่บ้าน ตา ยาย ที่มีพระเครื่องแถวบ้านเก็บไว้ตนเองจึงนำมาศึกษาดู จากการถามตา พ่อ และศึกษาเอง ในยูทูป จนจดจำได้ และเริ่มไปศึกษาข้อมูลกับแผงพระในหมู่บ้าน ซึ่ง พี่ๆเค้าก็ให้คำแนะนำให้เป็นอย่างดี ตอนนี้มีพระที่สะสมไว้เยอะแล้ว แต่ยังไม่คิดจะปล่อยเพราะมันเป็นคุณค่าทางจิตใจ อย่างไรก็ตามต้นก็ตั้งใจเรียนถึงชั้นปริญญาตรี อยากเป็นครู ส่วนความสามารถด้านพระเครื่องก็จะไม่ทิ้ง
นายนิยม แม้นอิมทร์ (โต้งเกือบเซียน) เจ้สของแพงพระ ม.5 ต.วัดเกาะ ที่น้องปอนด์ มักจะมาหาในช่วงวันหยุดบ่อยๆ เพื่อสอบถาม เรียนรู้แลกเปลี่ยน เกี่ยวกับพระเครื่องรุ่นต่างๆทั้งที่กำลังเป็นที่นิยมและไม่นิยม นายโต้งเล่าว่า น้องปอนด์ ขยันใฝ่รู้จดจำเก่ง ตนเองก็ให้คำปรึกษา เทคนิควิธีดูพระเครื่อง และบอกเล่าเรื่องพระเครื่องที่น้องสนใจให้น้องได้เรียนรู้
ขณะพ่อน้องปอนด์ นายนัน ล่ามูล 45 ปี บอกว่าเห็นลูกชอบมาตั้งแต่เด็กอีกทั้งตาก็เป็นคนชอบสะสมพระ ก่อนตาเสียชีวิตก็ยกพระเครื่องที่สะสมไว้ให้หลาน โดยส่วนตัวก็ไม่ว่าลูก ที่ชอบสะสมพระดีกว่าไปทำอย่างอื่น.
ภาพ/ข่าว ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »