ผู้ประกอบการขอบคุณรัฐบาลที่ยกเลิก Thailand pass ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ตามที่ประชาชนเรียกร้อง.

0
(0)


ในขณะเดียวกันก็มีเอเย่นต์ทัวร์จากมาเลเซียเข้ามาดูในพื้นที่จังหวัดสงขลาหลังประเทศไทยเปิดประเทศเพื่อจะนำไปโปรโมทลงในโปรแกรมทัวร์ หลังปลดล็อค thailand pass ทำให้ขายทัวร์ได้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ได้ง่ายขึ้น และแม่ค้าชายหาดสมิหลาเริ่มรับเงินต่างประเทศทั้งเงินดอลล่าสิงคโปร์ เงินริงกิตมาเลเซีย เงินรูเปียอินโดนีเซีย วันนี้เงินริงกิตมาเลเซีย 1 ริงกิตแลกเป็นเงินไทยได้ 8 บาท
สถานการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา หลังมีการเปิดประเทศไปแล้วกำลังเข้า 3 เดือน ณ วันนี้มีชาวมาเลเซียเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น ในขณะเดียวกัน วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นี้ ทางรัฐบาลได้มีการยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) ไม่บังคับให้นักท่องเที่ยวซื้อและแสดงเอกสารการทำประกันสุขภาพ รวมถึงมาตราการผ่อนคลายต่างๆ ในการผ่านด่านศุลกากรข้ามพรมแดนเข้ามา ซึ่งส่งผลดีต่อการกระตุ้นยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีจำนวนผู้เดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้น เศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดสงขลาก็จะดีขึ้นเช่นกัน


ในขณะเดียวกันก็มีเอเย่นต์ทัวร์จากมาเลเซีย เดินทางเข้ามาดูพื้นที่ในจังหวัดสงขลาหลังประเทศไทยเปิดประเทศเพื่อจะนำไปโปรโมทลงในโปรแกรมทัวร์ หลังปลดล็อค thailand pass ทำให้ขายทัวร์ได้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ได้ง่ายขึ้น และผู้ประกอบการร้านขายเสื้อผ้าชายหาดสมิหลาก็เริ่มรับเงินต่างประเทศ ทั้งเงินดอลล่าสิงคโปร์ เงินริงกิตมาเลเซีย เงินรูเปียอินโดนีเซีย สำหรับค่าเงินของมาเลเซีย ณ วันนี้1 ริงกิตแลกเป็นเงินไทยขึ้นไปเป็น 8 บาท ทำให้ชาวมาเลเซียตัดสินใจซื้อของได้มากขึ้น
โดยร้านค้าที่รับเงินต่างประเทศ ตอนนี้จะเป็นเงินดอลลาร์สิงคโปร์เงินริงกิตมาเลเซียและเงินรูเปียอินโดนีเซีย สำหรับเงินรูเปียอินโดนีเซียรับอยู่ 100,000 รูปีเท่ากับ 200 บาทไทย เวลานักท่องเที่ยวอินโดนีเซียเข้ามาซื้อสินค้า ในส่วนค่าเงินของมาเลเซีย ณ วันนี้ขึ้นไปเป็น 8 บาท แต่ละวันมีความเสี่ยง เพราะค่าเงินขึ้นลงไม่เท่ากัน ก็ต้องมาตกลงกันก่อนอันนี้หมายถึงเงินริงกิตของมาเลเซีย ผู้ประกอบการร้านค้าชายหาดสมิหลาสงขลา ดีใจและตื่นเต้นที่มีการยกเลิก thailand pass ประเทศไทยทำถูกต้องและก็คุ้มมากๆ เพราะรู้ว่าอะไรต่อไปที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยและจังหวัดสงขลาขอบคุณรัฐบาล ขอบคุณมากๆ ตอนนี้ยังไม่ได้คาดหวังอะไร แค่ปลดล็อคประเทศก็โอเคแล้ว ขอไปหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง รัฐบาลรับฟังเสียงประชาชน ทำให้ ก็โอเคแล้ว คุณณิชามล ชูมนุษย์ เจ้าของร้านณัชชาของฝาก กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีการยกเลิก thailand pass และเชื่อว่าแม่ค้าที่ติดชายแดน ไม่ว่าหาดใหญ่ สงขลา พัทลุง กระบี่ พังงาดีใจหมด ดีใจแล้วก็ตื่นเต้น เพราะเรารู้ว่าอะไรต่อไปที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยเราและก็จังหวัดสงขลาของเรา ทราบว่ามีผู้ประกอบการทัวร์ของมาเลเซียเดินทางเข้ามา ใช่ค่ะ ก็คือเอเย่นต์ทัวร์หมายถึงผู้ที่ขายทัวร์ เขาจะมาโปรโมทว่า ตอนนี้ประเทศไทยกี่เปอร์เซ็นต์แล้วที่ได้ทำการเปิดประเทศและได้อะไรบ้าง ที่เขาสามารถขายได้ในประเทศของเรา เขาก็จะเอาไปลงในโปรแกรมทัวร์ของเขา โดยเขาเดินทางมาดู มาเยี่ยมรวมทั้งมาสอบถามเราบ้างว่า ตรงไหน ที่ไหน อะไรแบบนี้ แต่จริงๆพื้นฐานเขามีอยู่แล้วเพราะเขาเป็นบริษัททัวร์เก่าอยู่แล้ว แต่เขาต้องการเปิดให้มันกว้างกว่านี้ ก็คือหลักๆเลย thailand pass พอปลดล็อค ทำให้พวกเขาขายทัวร์ได้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ได้ง่ายขึ้น ในส่วนของที่ร้านณัชชาสมิหลา เขามาดูสินค้า มาดูงานมัดย้อมของเรา ที่เราทำ ว่าเราทำจริงไหม คือตัวนี้เป็นตัวชูโรงของเรา ซึ่งชาวมาเลเซียเขาชอบงานมัดย้อมของเราเขาชอบมาก ยิ่งเขามาเจอสถานที่ที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอน แต่ละขั้นตอน นั่นเป็นจุดขายจุดแรกของเขาเลย คือเหมือนกับว่า เขาขายส่วนตรงนี้ ให้มาดูสถานที่ทำของเราและก็ได้ทำ และได้ซื้อกลับ แต่เราเชื่อว่าปลดล๊อค thailand pass คุ้มค่ะ ประเทศไทยทำถูกต้องและก็คุ้มมากๆ อยากจะขอบคุณรัฐบาล ขอบคุณหลายๆเรื่อง ที่รับฟังเสียงประชาชนโดยเฉพาะแม่ค้าตัวเล็กๆตาดำๆที่พูดออกไปและตอบโจทย์แม่ค้า ก็คือ ที่ผ่านมาเรายอมรับเลย ไม่ใช่แต่หนู แต่หลายๆท่าน แม่ค้าที่เขาอยู่กับชาวต่างชาติลำบากมาก พูดเลยว่า ลำบากจริงๆ ต่อให้มีเงินเก็บ มีที่ดิน ยังไงก็หมด แต่พอรัฐบาลปลดล็อคตรงนี้ ฟังเสียงเล็กๆของเราตรงนี้ มันทำให้เรามีกำลังใจในการสู้ สู้กับสภาวะที่จะเกิดขึ้น แต่เราไม่สนใจเพราะเรามีรายได้เข้ามาแล้ว ขอบคุณรัฐบาลขอบคุณมากๆ ถ้าถามว่า ตอนนี้คาดหวังอะไรบ้าง ยังไม่ได้คาดหวังอะไรเลย แค่ปลดล็อคประเทศก็โอเคแล้ว แค่เราขอไปหลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง ที่ท่านทำให้ก็โอเคแล้วค่ะ.

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ หาดใหญ่ จ.สงขลา

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »