หลังมีข่าวการแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิงส่งผลให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาให้อาหารลิง อีกทั้งลิงก็โดนปิดกั้น ทำ”กรงขยะป้องกันลิง”

0
(0)


ไม่สามารถเข้าไปคุ้ยเขี่ยได้อีกต่อไป ทำให้ฝูงลิงเขาน้อยบางส่วนต้องย้ายถิ่นไปหากินบริเวณหน้าถ้ำชายหาดสมิหลาซึ่งเสี่ยงตายในการข้ามถนนหวั่นถูกรถชนตาย เนื่องจากมีถังขยะให้คุ้ยเขี่ยหาอาหารและไปสร้างความเดือดร้อนให้กับนักท่องเที่ยวและร้านอาหารริมชายหาดอีกด้วย
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2565 ที่บริเวณช่องเขาน้อยเขาตังกวนเขตเทศบาลนครสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้อาหารลิงและนกของนักท่องเที่ยว หลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในต่างประเทศซึ่งเป็นโรคติดต่อจากสัตว์โดยเฉพาะลิง ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่เคยมาให้อาหารลิงบริเวณช่องเขาน้อย-เขาตังกวนแห่งนี้หายหน้าไปเลย ลิงก็โดนปิดกั้น ทำ”กรงขยะป้องกันลิง” ไม่สามารถเข้าไปคุ้ยเขี่ยได้อีกต่อไป มันต้องคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวและผู้ใจบุญที่จะนำอาหารมาให้มันเท่านั้น แม่ค้าขายอาหารลิงที่อยู่ตรงนี้ เมื่อเห็นลิงอดอาหารก็สงสารลิง เพราะลิงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แม่ค้ามีรายได้จึงต้องนำอาหาร ทั้งกล้วย ข้าวโพดและถั่วไปให้ลิงและนกพิราบได้กิน เพื่อประทังความหิวไปก่อนซึ่งเป็นการพึ่งพากันและกันระหว่างคนกับสัตว์
ในขณะเดียวกันฝูงลิงเขาน้อยกินอาหารกันอยู่เพลินๆ เมื่อเจอจ่าฝูงลิงเขาตังกวนเดินมา ฝูงลิงเขาน้อยมันก็พากันวิ่งหนีกระเจิงขึ้นเขาน้อยกันไปทั้งหมด ปล่อยให้จ่าฝูงลิงเขาตังกวนนั่งกินอาหารอยู่เพียงลำพังตัวเดียวพร้อมกับฝูงนกพิราบ


ส่งผลทำให้ฝูงลิงเขาน้อยบางฝูงได้ย้ายถิ่นไปหากินบริเวณหน้าถ้ำแหลมสมิหลาสงขลา ซึ่งมีถังขยะที่ไม่ได้ปิดฝาและมีขยะจากร้านอาหารมาทิ้งไว้ในถังนี้ซึ่งลิงสามารถคุ้ยเขี่ยหาอาหารกินได้ และถนนสายนี้จะมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์วิ่งด้วยความเร็วผ่านตลอดเวลาอีกด้วย ทำให้ลิงบริเวณนี้จะต้องวิ่งข้ามถนนด้วยความรวดเร็วและต้องเสี่ยงต่อการถูกรถชนตายเป็นอย่างมาก บางครั้งรถยนต์เมื่อเห็นฝูงลิงวิ่งข้ามถนนก็ต้องเบรกกะทันหันเสียงดังสนั่นเพราะกลัวจะทับลิงตาย (ซึ่งช่างภาพสามารถบันทึกภาพนาทีชีวิตนี้ไว้ได้)
ในขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวบริเวณหนูแมวไม่กล้านั่งนานเมื่อเห็นฝูงลิงเดินเข้ามาต่างแยกย้ายกันหนีฝูงลิงเดินทางกลับ เพราะกลัวโดนลิงกัด ในส่วนร้านอาหารหลายร้านบริเวณหน้าถ้ำแห่งนี้ ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนจากฝูงลิงเขาน้อยกลุ่มนี้ที่ลงมาหาอาหารกินบริเวณหน้าถ้ำแหลมสมิหลาสงขลา อย่างเช่น ร้านอาหารอันดามันเทอเรสแหลมสมิหลา ของคุณวัชรี วีระการณ์ เจ้าของร้านฯเล่าให้ฟังว่า ทางร้านได้รับผลกระทบจากฝูงลิงเขาน้อยโดยเฉพาะเวลามีลูกค้าเข้ามานั่งทานอาหารในร้าน ทั้งนั่งโต๊ะและปูเสื่อนั่งตามริมทะเล ลิงก็จะเข้ามารื้อและแย่งอาหารจากลูกค้าบางครั้งก็หยิบเอาโทรศัพท์หรือสิ่งของของลูกค้าไป เนื่องจากลิงมันลงมาหาอาหารกิน เพราะความหิว บริเวณช่องเขาน้อยเขาตั้งกวน ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของลิง หลังมีข่าวการแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิงสู่คน ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาให้อาหารลิงอีกเลย มันจึงต้องไปหาอาหารกินจากที่ต่างๆโดยเฉพาะถังขยะและตามร้านอาหารที่มีเศษอาหารให้มันกิน บางครั้งมันก็ขึ้นไปบนหลังคาไปเขย่าจนกระเบื้องหลังคาแตก รวมทั้งไปทำลายหลอดไฟฟ้าบริเวณนอกอาคาร มันก็ดึงหลอดมาขว้างทิ้ง ร้านค้าบริเวณนี้จึงได้รับความเดือดร้อนเหมือนกันหมดทุกร้าน เพราะอยู่ติดกันเหมือนห้องแถวยาว อีกทั้งบริเวณร้านค้ามีการปลูกต้นไม้เพื่อความร่มรื่น ทำให้ลิงสามารถปีนป่ายขึ้นไปบนต้นไม้ขึ้นหลังคาได้สะดวกเพื่อไปรอหาอาหารกิน ซึ่งลิงฝูงนี้มันจะมาทุกวัน วันละ 2-3 รอบ
คุณวัชรี วีรการณ์ เจ้าของร้านอาหารอันดามันเทอเรสแหลมสมิหลาสงขลา กล่าวว่า กรณีที่ลิงลงมาจากเขาน้อยมีผลกระทบ เวลานักท่องเที่ยวมานั่งทานอาหารไม่ว่า จะเป็นที่ในร้านหรือนั่งเสื่อตามริมทะเล ลิงก็จะลงมารื้ออาหารจะมาแย่ง บางทีก็มาเอาโทรศัพท์หรือสิ่งของของลูกค้าไป ส่วนไฟฟ้าที่ติดอยู่นอกตัวอาคาร รวมทั้งกระเบื้องหลังคาแตกเสียหายหมด เพราะว่าเขาไม่มีของกินแล้วตอนนี้ ช่วงที่มีข่าวการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงก็ยิ่งหนัก ไม่มีคนมาให้อาหารลิงเลย ลิงมันก็เลยยิ่งอด มันก็เลยต้องมาหาอาหารกินที่บริเวณนี้ บางครั้งก็น่าสงสาร แต่ที่น่ารำคาญเพราะลูกค้านั่งทานอาหารไม่ได้ ซึ่งคนจะมานั่งดูบรรยากาศสบายๆและบางครั้งก็เสี่ยงที่ลูกค้าพาบุตรหลานมาเล่น เด็กก็ไม่รู้ แต่ก็ยังโชคดีที่ยังไม่มีลิงกัดคน แค่แย่งของกินได้แล้วลิงก็จะไป แต่ลิงเยอะๆมาก ลิงก็จะมาทุกวัน วันหนึ่งประมาณ 2-3 รอบและมาเป็นเวลา บางครั้งมันก็กัดกันอยู่เวลามา
ฝากถึงทางเทศบาลและทางจังหวัดสงขลาอยากให้มีหน่วยงานนำอาหารไปให้เขาเป็นที่เป็นทางให้บนเขาก็ได้หรือให้ที่ตรงไหนก็ได้ ลิงเขาจะได้ไม่ต้องลงมา หรือหากเป็นระยะยาวก็ปลูกพืชที่เขาสามารถจะกินได้ บนเขา บนที่ที่เขาอยู่ เขาจะได้ไม่ต้องลงมารบกวนชาวบ้าน เพราะจุดประสงค์ของเขาที่ลงมาก็ลงมาหาของกิน

ภาพข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »