ชาวบ้านที่อำเภอลองสุดเอือมระอา ผู้นำหมู่บ้านสงสัย ทั้งโกงทั้งกินทั้งไม่ทำงานอะไรทำไม ส่งเรื่องร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรม ก็เงียบ ชาวบ้านทนไม่ไหว บุกพบสื่อ

4.1
(11)

ชาวบ้านที่อำเภอลองสุดเอือมระอา ผู้นำหมู่บ้านสงสัย ทั้งโกงทั้งกินทั้งไม่ทำงานอะไรทำไม ส่งเรื่องร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรม ก็เงียบ ชาวบ้านทนไม่ไหว บุกพบสื่อขอช่วยนำพาข่าวสารถึงผู้ใหญ่ให้เร่งสอบสวน หากยังไม่คืบหน้าชาวบ้านจะรวมตัวบุกศาลากลางแน่นอน

เมื่อเวลา 13.00น.วันที่ 10 มิถุนายน 2565 ที่สำนักงานสถานีโทรทัศน์ข่าวแมกทีวี สถานีข่าวชาวบ้าน  ได้มีชาวบ้านจากอำเภอลองจำนวนหนึ่ง เข้าพบสื่อมวลชนพร้อมเอกสารการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม และเอกสารสำเนาบัตรของชาวบ้านนับร้อยและลงลายมือชื่อแนบมาด้วย

อย่าให้เป็นแบบนี้ (ภาพจากเฟสบุ๊ก)

ชาวบ้าน (ขอปิดชื่อ)  คนหนึ่งได้เล่าเหตุการณ์ที่ต้องร้องเรียนครั้งนี้ว่า มีผู้นำหมู่บ้าน (ผู้ใหญ่บ้าน) คนหนึ่ง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่โปร่งใส และก็ยังไม่ทำงานอะไรให้ชาวบ้าน

และการที่ร้องเรียนสืบเนื่องมาจาก ผู้ใหญ่บ้านคนนี้ได้นำเงินจากการเรียกเก็บค่าผ่านทางในหมู่บ้าน ที่เข้าไปหาเก็บเห็ดและหาของป่ามาเพื่อประทังชีวิตในครอบครัว เป็นเงินที่ชาวบ้านทราบจำนวน12,000 บาท  โดยนำไปใช้ส่วนตัวหมดไม่ยอมนำมาทำการปรับปรุงหมู่บ้าน เมื่อชาวบ้านสงสัยและสอบถามไป ผู้ใหญ่คนนี้ก็บอกว่าเอาเงินไปใช้ตั้งด่านหมดแล้ว แต่ไม่ยอมบอกให้ชาวบ้านรู้ ไม่โปร่งใสในการบริหารจัดการ

นอกจากนั้นยังยักยอกเงินช่วยเหลือที่บริษัทโรงโม่หินมามอบให้พัฒนาในหมู่บ้านจำนวน 10,000 บาท  เพื่อไปมอบให้ญาติผู้เสียชีวิต โดยผู้ใหญ่คนนี้เอาเงินไปใช้ส่วนตัวจนหมด ทางญาติผู้เสียชีวิตยืนยันว่าไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว

ชาวบ้านเล่าอีกว่า  ผู้ใหญ่คนนี้ใช้อำนาจอิทธิพล ข่มขู่ แย่งเอาที่ดิน ของนาง………..ไปเป็นของตนเอง  ซึ่งเจ้าของที่ดินยืนยันว่าทำกินในที่ดินนี้มานานเกือบ30ปีแล้ว แต่ผู้ใหญ่บ้านมายึดไปก็ไม่มีที่ดินทำกิน  ซึ่งผู้ใหญ่คนนี้ใช้อิทธิพลข่มขู่ยิงปืนขู่ท้าทายชาวบ้าน  จนคณะกรรมการหมู่บ้านก็ได้ตักเตือนและทำการเปรียบเทียบปรับตามกติกาของหมู่บ้าน

นอกจากนั้นยังมีเรื่องการปลอมแปลงเอกสาร สมุดเขียว หรือสมุดทะเบียนเกษตรกรเพื่อขอรับเงินเยียวยา และเงินช่วงเหลือจากรัฐ  และเอาเงินทั้งหมดไปใช้ส่วนตัว  และยังมีกรณีที่ที่ผู้ใหญ่ยืมเงินวัดไปใช้ส่วนตัวจำนวนมาก  แม้คณะกรรมการวัดจะทวงเงินที่ยืม ก็บอกว่าไม่มี  และยังมีเรื่องยักยอกเงิน จากการจัดงานหารายได้เพื่อนำไปสร้างสนามกีฬาให้เด็กนักเรียน แค่ก็ถูกยึดเงินรายได้ไปใช้ส่วนตัวอีก

ชาวบ้านที่มาร้อง ที่สถานีโทรทัศน์ข่าวแมกทีวี สถานีข่าวชาวบ้าน ยังเผยและยืนยันว่า ชาวบ้านได้ทำหนังสือ และแนบสำเนาบัตรไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม แต่ไม่มีการสอบสวนเรื่องก็เงียบ จึงตัดสินใจมาร้องสื่อเพื่อขอให้ส่งเสียงไปยังผู้รับผิดชอบเรื่องนี้และขอให้ศูนย์ดำรงธรรม หรือนายอำเภอ ใส่ใจในการร้องเรียนและทำการสอบสวนเอาผิดให้ได้  หากยังเพิกเฉยอยู่แบบนี้ชาวบ้านจะนัดรวมพล ไปพบผู้ว่าราชการจังหวัด  แพร่เพื่อขอให้ลงมาตรวจสอบและชาวบ้านยังทำหนังร้องเรียนกับผู้บริหารระดับสูงของอำเภอ ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

หลังจากนั้นทางชาวบ้านได้มอบเอกสารการร้องเรียนต่างๆให้กับสื่อมวลชนไว้และยังมีหลักฐานการทุจริตของผู้ใหญ่ ทั้งพยานบุคคลและหลักฐานการทุจริตของผู้ใหญ่คนนี้

เรื่องนี้ไม่ต้องถึงท่านผู้ว่า โดยเบื้องต้นขอให้นายอำเภอลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีจริงตามที่ชาวบ้านร้องเรียนหรือไม่ อย่าปล่อยเรื่องนี้ผ่านเกรงว่าจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว หรือเมื่อสอบสวนแล้วผิดไม่ผิดก็ชี้แจงชาวบ้านไป  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเขตอำเภอลอง จังหวัดแพร่

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 4.1 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 11

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
4 (3 votes)

Leave a Reply

Translate »