ผู้ว่าฯ แพร่ กำชับปกครองจังหวัดแพร่และตำรวจภูธรจังหวัดแพร่เร่งรัดดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม กรณีมีการร้องเรียนลักลอบตัดไม้ที่อำเภอสอง

2.3
(4)

จากกรณีที่ แมกทีวีได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้ที่เตาปูนอำเภอสอง จังหวัดแพร่ โดยมีการร้องเรียนว่ามีผู้นำหมู่บ้านลักลอบตัดไม้เสียเอง หลังจากที่ได้น้ำเสนอข่าวไปแล้ว ปรากฏว่าชาวบ้านกลุ่มหนึ่งไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ติดตามจับกุมตัวการอ้างว่าในที่เกิดเหตุพบผู้ต้องหา 1 คนรับว่าเป็นของเขาตำรวจได้ควบคุมตัวไว้แล้ว แต่ที่จริงหากเปรียบเทียบรูกภาพที่เขาแอบบถ่ายมา กับภาพหลังการจับกุมนั้น มันคนละที่กัน(ให้ดูตามภาพ)

เรื่องนี้เมื่อเวลา10.00นงวันที่ 27 พ.ค.65 ผู้ว่าฯ แพร่ กำชับปกครองจังหวัดแพร่และตำรวจภูธรจังหวัดแพร่เร่งรัดดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม กรณีมีการร้องเรียนลักลอบตัดไม้ที่อำเภอสอง

*ตามหนังสือจากที่ทำการปกครองจังหวัดแพร่ กลุ่มงานปกครอง ได้รายงานการสนอข่าว ชาวบ้านที่อำเภอสอง จี้ ผู้ว่าแพร่ ลงไปสอบสวบ ผู้นำหมู่บ้าน ลักลอบตัดไม้ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่นั้น โดยต้นเรื่อง ทางอำเภอสอง มีวิทยุ ด่วนที่สุด ที่ พร 1218/992 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ทราบว่า วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 นายอำเกอสองได้สั่งการให้ปลัดอำเกอ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสอง และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร. 2 (แม่สอง) ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรนี ตรวจพบไม้สภาพถูกตัดใหม่ ประกอบด้วยไม้สักจำนวน 40 ท่อน ไม้ยมหิน จำนวน 2 ท่อน วางกองอยู่ในสวนสักโดยมี(ชายคนหนึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ) หมู่ที่ 8 ตำบลเตาปูน อำเกอสอง จังหวัดแพร่ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่าไม้ตังกล่าวเป็นของตนเอง เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้ และทำการสอบสวนข้อเท็จจริง ดำเนินคดีต่อไป

*ที่ทำการปกครองจังหวัด กลุ่มงานปกครอง ดำเนินการตรวจสอบพบว่ามีการนำเสนอข่าวทางเว็บไซต์ MaxTV https://maxtvthailandonline.com/?p=24601 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ระบุ “ชาวบ้านที่อำเภอสอง จี้ ผู้ว่าแพร่ ลงไปสอบสวน ผู้นำหมู่บ้าน ทำเสียเอง ลักลอบตัดไม้ในป่าชุมชนมาเป็นของตัวเอง” โดยมีข้อความว่า เตรียมออกหมายเรียกผู้ใหญ่แสบ ยึดป่าชุมชนตัดไม้ออกมาขายเป็นว่าเล่น ชาวบ้านเอือม แอบบถ่ายคลิป ส่งเจ้าหน้าที่ จี้ผู้ว่าสอบสวนด่วน

****กรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินคดี และกลุ่มงานปกครองจังหวัดแพร่จะติดตามผลในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดต่อไป

*ด้านนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้กำชับปกครองจังหวัดแพร่ และตำรวจภูธรจังหวัดแพร่เร่งรัดดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ให้ความเป็นธรรมและดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมโดยเร่งด่วนต่อไป

ดูภาพ ก่อนจับกุม และหลังการเข้าตรวจยึด

ชาวบ้านแอบถ่ายไม้ดังกล่าวอยู่ในเขตบ้าน
นี่อยู่ในสวน
กองนี้ตัดมาเอาไว้ในสวนตัวเองยังไม่ได้ย้าย
นี่ก็อยู่ในสวนของตัวเอง และมีการกำหนดจะทำการโกรกไม้วันที่27
ส่วนกองนี้ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าไปก็มีการขนย้ายไปกองไว้ในป่าแล้วเอาเศษไม้ใบหญ้ปกคลุมไว้
ภาพนี้หลังจากที่ตำรวจบอกว่าจับตัวเจ้าของไม้ได้พาไปชี้ตอ แต่ดันไปชี้ตอที่ถูกทำลายมาจนผุแล้ว

ส่วนชาวบ้านอีกหลายคน ได้แจ้งเบาะแส เข้ามาว่าไม่ใช่เฉพาะการลักลอบตัดไม้เท่านั้นยังมีการแอบบลักเอาเครื่องสูบน้ำของชาวบ้านอีกด้วย

นี่คือโพสต์ในไลน์ที่ส่งมา

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 2.3 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 4

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
4 (1 vote)

Leave a Reply

Translate »