มือใหม่แคมป์ปิ้งต้องรู้

0
(0)
image_print

หนาวแล้วๆในโซเซียลมีแต่โพสภาพกางเต็นท์สัมผัสลมหนาวและบรรยากาศแบบแคมป์ปิ้งมาโชว์เป็นจำนวนมาก ทำให้หลายๆคนอยากจะมีประสบการณ์เช่นนั้นบ้างแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรวันนี้ขอแนะนำเทรนด์การท่องเที่ยวสไตล์แคมปิ้ง กางเต็นท์ใกล้ชิดป่าเขากันในช่วงวันว่าง และสำหรับใครที่เป็นมือใหม่กำลังอยากออกไปตั้งแคมป์

          อันดับแรกคืออุปกรณ์ที่จำเป็น ได้แก่ เต็นท์ที่ขาดไม่ได้เลยโดยต้องเลือกให้เหมาะสม โดยเลือกจากวัสดุที่กันน้ำและกันฝน โครงสร้างแข็งแรง น้ำหนักเบา กางง่าย และเมื่อกางเต็มพื้นที่แล้วมีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมถึงเลือกที่มีขนาดพอดีกับจำนวนสมาชิก และในเรตราคาที่เหมาะสม ต่อมาก็ Ground Sheet และ Fly Sheet แผ่นรองตัวเต็นท์กันความเปียกชื้นทั้งจากพื้นดินและน้ำค้างหรือฝน ซึ่งจะช่วยถนอมผ้าเต็นท์ ยืดอายุให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น รวมถึงทำความสะอาดง่ายอีกด้วย อย่าลืมสมอบกและเชือกสำหรับยึดเต็นท์ด้วย และที่สำคัญมากๆคือเครื่องนอน ไม่ว่าจะเป็นถุงนอน หมอนผ้าห่ม ผ้าปูนอน ที่เดียวนี้มีให้เลือกหลายแบบ และควรจะมีอุปกรณ์ให้แสงสว่างติดไปด้วย เพราะสถานที่กางเต็นท์บางแหล่งไม่อนุญาตให้ก่อไฟ(อย่าลืมไฟแช็คด้วย) สำหรับส่วนอื่นๆก็จะมีเครื่องครัว เช่นโต๊ะปิกนิก เตาแก็สพกพา แก้ว มีด ฯลฯ ตามสะดวก และถุงดำเพื่อใส่ขยะต่างๆ และที่สำคัญที่สุด คือ ยาสามัญประจำบ้านและยาสำหรับโรคส่วนตัว

          เมื่อเอาเตรียมอุปกรณ์ครบครันแล้วก็ต้องมีความรู้ในมารยาทของการแคมป์ด้วย คือ กางเต็นท์ในพื้นที่ที่ถูกต้องในพื้นที่ที่จัดไว้,ไม่ส่งเสียงดังหลัง 22.00 น.,รักษาความสะอาดเ เก็บกวาดเศษอาหารและขยะให้เรียบร้อยก่อนเข้าเต็นท์ มัดปากถุงให้แน่นและมิดชิด,ดูแลเด็กและคณะที่พามา, ระวังเรื่องฟืนไฟ,ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า,ไม่เอาไฟฉายไปส่องเต็นท์เพื่อนบ้านยามค่ำคืน,ดื่มของมึนเมาแบบพอประมาณ,ห้ามนำตะเกียง เทียน เตาไฟ หรือสูบบุหรี่ในเต็นท์,ปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติหรือพื้นที่กางเต็นท์อย่างเคร่งครัด

          เรียนรู้กฎเบื้องต้นแล้ว อุปกรณ์พร้อม คนพร้อม รถพร้อมก็เดินทางไปแคมป์ให้สนุกได้เลย และขอเตือนว่าอย่าลืมพาวเวอร์แบงค์ อุปกรณ์สำรองไปด้วย โดยเฉพาะสายเซลฟี่ทั้งหลายต้องพกมากเป็นพิเศษ ไม่งั้นจะไม่มีรูปมาอวดทางโซเซียลนะ เพราะผู้เขียนเองมีประสบการณ์มาแล้วยืมใครก็ยาก…..5555555

ที่มาข้อมูล เจ้มีนา,theasianparent.com, https://thestandard.co, kapook.com

เรียบเรียงโดย นายคมสัน   หน่อคำ

ให้คะแนนบทความนี้

กรุณาเลือกจำนวนดาว

คะแนนค่าเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้ให้คะแนนโวต 0

ยังไม่มีผู้ให้คะแนนบทความนี้

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Translate »